Kết quả 1 đến 10 của 24

Chủ đề: KI - Xão thuật hay là thưc tế

Threaded View

  1. #17
    Surfgrass
    Guest
    Trích dẫn Gửi bởi Iwama aikido Xem bài viết
    Tui xem lại mấy clip của tổ sư và thầy Tohei thì vẩn không tin là cách giải thích về "Ki" như vầy là đúng 100% đâu.
    Tui vẩn thấy là thế hệ sau của Ki Aikido không bằng thế hệ trước. Cách họ thực hiện mấy bài biểu diển không thể hiện đúng tinh thần và nguyên lý của thầy Tohei đặt ra. Có lẻ họ không làm được y như vậy, không đạt được đến trình độ đó, nên "chế" ra cách khác và mánh lới để làm cho giống giống như vậy thôi. Clip dưới đây cho thấy thế nào đúng và thế nào không đúng. Người biểu diển đâu cần "thọt" chân vào giửa hai chân của người kia để làm cho họ tự nhấc mình lên đâu, và thầy Tohei vẩn ngồi một chổ trên ghế mà cả đám người co xê dịch thầy đi được đâu.
    Tui có nhớ đả xem qua clip của Tổ sư qùy gối và cho cả đám học trò đẩy người, tay họ đẩy ở trên trán tổ sư mà vẩn không xê dịch được ông đi chút nào. Nhưng tui không nhớ rỏ tên cúa clip nên bây giờ kiếm không ra.
    Nhưng nói chung, muốn gọi cách nào thì gọi, Ki hay physics tùy mình, nhưng mình không thể nói là cách mà thầy Tohei dạy và biểu diển là những trò xảo thuật được, nếu biểu diển đúng y như thầy Tohei làm.
    Vỏ thuật luôn luôn dựa trên nguyên tắc vật lý. Hồi đó người ta không biết nhiều về nguyên tắc vật lý, chỉ theo kinh nghiệm mà tập và dạy, như đở tay như thế nào và ở góc độ nào thì ít bị lực va chạm nhất, xoay tay theo góc độ nào thì nhẹ nhất, dùng lực cơ bắp nào là mạnh nhất..v..v...Sau này, "chúng ta" mới cố gắng giải thích các đòn thế dựa vào nguyên tắc vật lý va khoa học. Nhưng ngoài nguyên tắc vật lý và khoa học, vẩn còn có sự luyện tập và trình độ tay nghề, master of skill..v..v.
    Nếu chỉ nói và dựa vào nguyên tắc vật lý thì sẻ không đạt được đến trình độ cao của môn vỏ được mà chỉ có tính chất gạt gẩm người xem thôi, đến lúc cần ứng dụng thì không làm được. Đơn giản nhất là chuyện đóng đinh vào gổ, cầm búa như thế nào cho nhẹ, dùng lực thế nào để có lưc nhiều nhầt ở đầu búa, hay như chuyện cầm dao bửa củi cũng vậy, nếu chỉ nói nguyên tắc vật lý mà không tập luyện, thì chắc là mình cũng không bửa được củi nhanh và nhẹ như anh nông dân chuyên cửa củi từ nhỏ đến giờ.
    Tui vẩn thích đi tìm sự giải thích dưới con mắt của khoa học hiện đại để mình hiểu nguyên lý đòn thế Aikido và tập tốt hơn, hiệu quả hơn, và đạt được trình độ như mấy thầy. Tui đồng ý là nên tìm hiểu để học hỏi hơn là chỉ sùng bái thôi. Nhưng tui nghỉ chúng ta cũng nên tránh bài bác mọi thứ.
    từ topic này, tui nghỉ mình nên liên hệ đến việc tập đòn Aikido, nên hiểu đúng nguyên tắc và tập theo cho đúng nguyên tắc. Đừng vì thấy mình theo cách đó mình không làm được hay làm khó quá, rồi chế ra cách khác cho dể làm hơn. Đó là điều nên tránh.

    Anh Iwama nghĩ tại sao là không đúng? Surfgrass coi thì thấy thầy Tohei vẫn dùng tay đẩy tay uke từ dưới lên. Những cái "ki" này vẫn gọi là kĩ xão, bằng chứng là cô phóng viên làm được những cái đó hết, không cần nhiều năm luyện tập .

    "Nếu chỉ nói và dựa vào nguyên tắc vật lý thì sẻ không đạt được đến trình độ cao của môn vỏ được mà chỉ có tính chất gạt gẩm người xem thôi" Anh nói rất đúng, Surfgrass viết lên đây không có ý bài bác ai, chỉ muốn chỉ ra cái nào là thật cái nào là trick. Không những dựa vào nguyên tắc vật lý cho thật đúng mà còn dựa vào trình độ điều khiển cơ thể của mình, khi nào dùng gân, khi nào dùng bắp thịt, dùng gân nào, bắp thịt nào, khi nào dùng cấu trúc của xương...những cái này đươc dạy rất là phổ biến trong võ cổ truyền Nhật (koryu) cũng như võ cổ truyền Trung Hoa. Thí dụ cái đòn làm tay không cong được trong "Ki" Aikido (the unbendable arm), thay gì dùng biceps là một bắp thịt co dãn, uke dùng triceps. Triceps là bắp thịt thẳng không co được, nó sẽ giữ cho tay mình thẳng. Muốn biết khi nào mình dùng bicep, khi nào dùng tricep thì rất là dễ chỉ cần thí nghiệm một chút là được

    Nếu anh muốn biết thêm về "ki", anh nên tranh thủ đi seminar của thầy Ikeda, thầy gọi nó là cơ thể kết nối. Thầy Kenji Ushiro của Karate cũng dùng "ki" một cách rất là thực tế. Surfgrass nói đi seminar mình mới cảm nhận nó mới được, coi clips rồi bàn thì không có ích lợi gì hết.
    Last edited by Surfgrass; 09-15-2012 at 07:49 AM.

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •