Trích dẫn Gửi bởi NgDaLat
Trích dẫn Gửi bởi fourever
Nếu không tạo cơ hội dẩn dụ Uke lấy lại thăng bằng, Uke sẽ không hợp tác và Uke sẽ chuyễn đòn như không nắm tay của Nage, rồi tấn công bằng atemi ...Do đó, làm Uke MTB hoàn toàn, các chiêu thức trên sẽ không thực hiện được.
Đây là nguyên lý căn bản của Aikido, tạo cho Uke có một ảo tưởng là Uke vẩn nắm vững được tình hình. :focus:
Em có cơ hội gặp vài thầy võ cao cấp. Em thấy có 1 điểm chung là họ làm cho mình có cảm tưởng là mình kiểm soát tình hình cho đến khi mọi sự đã quá trễ. Ăn đòn mà không hiểu tai sao lai ăn đòn.

Hồi em mới tập đòn Ikkyo kiểu Iwama. Cái khó khăn nhất là không nên "vồ" cổ tay Uke ngay từ đầu.
Áp dụng nguyên lý MTB một phần không phải dể dàng, ra đòn yếu thì Uke không MTB, ra đòn mạnh thì Uke thay đổi tư thế làm Nage không tiếp tục đòn thế được. Nhiều người trên 3 dan vẩn bị tình trạng nầy khi gặp Uke to lớn hay đai cao. Nage cảm thấy mình phải ra đòn mạnh hơn, lúc đó đòn thế lại bị vướng. Khi đánh với người đai thấp hơn hay người với thể lực ngang hay kém hơn mình, Nage tự tin, có thể thả lỏng nên ra đòn lại đúng. :wacko:

Còn đòn Ikkyo, kiểu nào đi nửa, cũng không bao giờ nắm cổ tay của Uke lúc mới vào đòn, Iwama cũng vậy. Đôi khi mất cả năm sau mình mới làm được. Cái gì cũng cần thói quen. :smile: