Thơ Haikư và Thiên Nhiên 2
Từng mảnh xiêm y
Rời thân thể ngọc đi ngắm hoa về
Sợi hồng lưu luyến
Hanagoromo
nuguya matsuwaru
himoiroiro
( Sugita Hisajo )
Ngày xưa tại những buổi họp mặt dưới những cây anh đào nở rộ , phụ nữ mặc những bộ kimono gọi là hanagoromo . Hãy tưởng tượng một trong các cô gái này về nhà sau khi dự hội ngắm hoa , lòng vẫn còn phấn khích nhưng đã hơi mệt , cởi những sợi dây buộc y phục trên người . Một bộ Kimono đầy đủ có bảy lớp và dây buộc màu sắc và chiều rộng khác nhau . Những sợi dây lụa thường vướng vào áo như lưu luyến tấm thân ngà ngọc .
Cái lưu luyến của những sợi dây như không muốn rời thân thể của người con gái là niềm cảm hứng của bài haiku này . Những sợi dây màu tượng trưng cho những cảm xúc hưng phấn sau buổi hội , và cái cảm nhận êm ái về nữ tính của cô gái .
Sugita Hisajo viết về bài thơ của bà năm 1928 như sau : " Khi cởi từng lớp áo Hanagoromo , người con gái hơi bực mình vì những sợi dây cứ vướng vào áo cô , và cô đang mệt nhưng thú vị sau buổi ngắm hoa ( Hanami ) . Bài thơ của tôi để lộ một thoáng riêng tư qua hai khía cạnh của sợi dây - cái đẹp của màu sắc và cái vướng mắc trong động tác " .
Chỗ mạnh của cảnh tượng mô tả trong bài thơ nằm ở khả năng hé lộ một thoáng riếng tư mà không phải lựa lời , đồng thời vẽ lên một bức tranh tuyệt tác .
Sugita là một trong những nữ thi sĩ nổi tiếng nhất vào nửa sau thập niên 1920 . Tác phẩm của bà được in thành một tuyển tập sáu năm sau khi bà qua đời .
( Nakamura Yutaka , thi sĩ Haiku )



Trả lời kèm Trích dẫn