Trang 1 của 5 123 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 49

Chủ đề: Kazuo Chiba và Birankai

 1. #1
  Bushido
  Guest
  Kazuo Chiba sinh năm 1940 là một võ sư Aikido.  Ông đã dành đáng kể thời gian trong sự nghiệp huấn luyện Hiệp khí đạo ở Mĩ. Ông mang 8 dan Hiệp khí đạo của Tổng đàn Aikikai ,và là người sáng lập đạo đường San Diego Aikikai tại San Diego nơi ông chuyển tới vào năm 1981. Ông cũng là người sáng lập liên đoàn Hiệp khí đạo quốc tế đặt tên là Birankai.Trong giới Hiệp khí đạo ,Chiba nổi tiếng tiêu biểu cho kĩ thuật cứng rắn hoặc bền bỉ trong Aikido  Tiểu sử

  Kazuo Chiba bắt đầu nghiệp võ với môn Judo vào năm 1954 tại Học viện Nhu đạo quốc tế. Ông bắt đầu học Shokotan karate năm 16 tuổi .Tuy nhiên, rốt cuộc ông quyết định tìm đến một môn võ thuật mới.Vào 2/1958 , lúc 18 tuổi , ông tìm đến Aikikai Hombu Dojo. Tại đây ông đã phải chờ đợi trong cái giá lạnh của mùa đông để có thể nói chuyện với một ngừơi nào đó. Chỉ vì ông thiếu thư giới thiệu, cái mà bất cứ võ sinh nào cũng cần phải có trong giai đoạn đó,ba ngày trước khi có cơ hội được nói chuyện với Morihei Ueshiba, tổ sư của Aikido. Ông được huấn luyện tại Hombu như 1 đệ tử nội trú trong 7 năm cùng với Yoshimitsu Yamada và Mitsunari Kanai.Trong khoàng thời gian này, ông cũng học Iaido.  ?1940 : sinh ngày 5/2 tại Tokyo
  ?1956 : bắt đầu học Judo tại Học viện Nhu đạo quốc tế.
  ?1958 : bắt đầu trở thành đệ tử nội trú tại Hombu dojo
  ?1960 : được trao 3 đẳng đai đen,trở thành huấn luyện viên tại Nagoya
  ?1962 : được trao 4 đẳng đai đen ,trở thành huấn luyện viên tại Hombu dojo
  ?Khoàng năm 1965: được trao 5 đẳng đai đen, hoàn tất khoá học nội trú
  ?1966 : chuyển đến Sunderland, Anh; thành lập Hiệp khí đạo Anh quốc
  ?1970 : được trao 6 đẳng đai đen và được phong chức danh Shihan (Đại sư)
  ?1975 : trở lại Nhật
  ?1981 : sáng lập Sandiego Aikikai tại San Diego,California.  Nguồn:wikipedia.org

 2. #2
  Administrator
  Ngày tham gia
  Apr 2006
  Đang ở
  Montreal Canada
  Bài viết
  2,656
  Thanks
  118
  Thanked 141 Times in 99 Posts
  Thêm ít chuyện về thầy Chiba.


  Có thể nói Chiba sensei là 1 trong những thầy mà hầu như ai cũng phải sợ hết. :ieek: :ieek: Thầy đúng là nhà võ và cách tập của thầy rất là .... ''thực tế''. Tui không hiểu tinh thần võ sĩ đạo là sao, nhưng ai gặp thầy cũng đều ''run'' hết. :huh: :huh:


  Tui cũng đã gặp thầy trong nhìêu seminar. Tui có cảm tưởng như đối với thầy võ là võ, chứ không có kiểu ''võ tình thương'' hay ''võ vũ trụ'' gì hết. :ieek: :ieek:


  Tui rất phục thầy và xin kể 1 vài chuyện cho mấy bạn biết thêm về thầy.

  Thầy mà gọi ai lên làm Uke cho thầy thì người đó ''méo mặt'', trừ khi họ là những đệ tử ruột hoặc những người Ukemi giỏi.


  Cách đây hơn 1 năm, 1 nữ Uke đã phải bó bột tay sau khi làm Uke cho thầy trong đòn Nikkyo. Có 1 lúc, khi tập Bokken với thầy, thầy yêu cầu mang găng hockey để có thể đánh vô tay. Kiếm bokken thì nên có cãi đỡ!

  Găng Hockey  Cách đây 2 hay 3 năm, tui có đi 1 seminar của thầy và thấy vài người run sợ khi thầy gọi lên làm Uke. Khi làm Uke cho thầy, nếu thế công quá ''nhiệt tình'' thì thầy có thể tưởng mình ''thử'' thầy, nếu quá yếu đuối thì thầy lại chê. Kokyu dosa hay kokyuho, chính mắt tui đã thấy vài Uke của thầy ''ăn tát'' khi không nắm chặt tay thầy. Vì vậy, Uke của thầy ít khi ''buông'' tay ra lắm, tuy bị mất thăng bằng .... mấy bạn nhìn hình sau thì thấy rõ ... :huh: :huh:
  Tui nghe nói là khi ngay khi ở Hombu dojo, rất nhiều người sợ tập với thầy lắm. Tính thầy tuy vậy nhưng thầy rất thương học trò thầy và rất nghiêm. Thầy bây giờ đã ngoài 60 và sức khỏe cũng yếu đi. Tui nghe nói cách đây vài năm, trong khi cho seminar bên Âu Châu, thầy đã bị ''stroke'' (đột quỵ??), nhưng nhờ trong số võ sinh có mặt tại võ đường có nhiều bác sĩ nên thầy đã được cứu chữa.

  Từ đó trở đi, số seminar thầy cho cũng giảm dần vì lý do sức khoẻ!

  Còn về việc ''hệ phái'' Birankai, đây hoàn toàn là ''chính trị''. Nghe nói là thầy bất mãn với Hombu dojo về việc không đồng ý thăng chức Shihan cho môn sinh không phải là người Nhật. Nhưng chuyện này xin miễn bàn ....  Vài hình về Chiba sensei.

  Làm lễ khai trương 1 võ đường gần Montreal


  Aiki

  Pain is the best instructor, but no one wants to go to his class...
  Khg có gì nguy hiểm hơn là võ miệng

 3. #3
  psi_ops2001
  Guest
  trời đọc bài viết về Chiba thấy run người luôn !! nhưng nhờ thầy mà ta mới giỏi duoc chứ :bigsmile:

 4. #4
  Guest
  Guest
  Trích dẫn Gửi bởi psi_ops2001
  trời đọc bài viết về Chiba thấy run người luôn !! nhưng nhờ thầy mà ta mới giỏi được chứ :bigsmile:
  Trời đọc bài viết về Chiba thấy khoái cả người luôn !! vì tui chưa bao giờ là học trò của Sensei Chiba, chưa được tham dự Seminar, và trong tương lai chắc khó có duyên may làm học trò của vị đại cao thủ này.

  Trong võ thuật lâu lâu có những siêu nhân như Sensei Chiba, trong WTF Taekwondo tại Kukkiwon ở Korea cũng có 1 ông thầy nhu vậy, dó là ông Park Al Soon, thầy năm nay 89 tuổi nhưng có sức khỏe của một thanh niên 21 tuổi, mọi người hít đất bao nhiêu cái thì ông ấy theo bao nhiêu, ông ấy đá không thua 1 anh thanh nien ở lứa tuổi 30 - Lứa tuồi chín muồi để có những cú đá thần tốc hay chín chắn nhất trong Taekwondo. Ông thầy Park đi seminar chỉ có thầy giảng và nói thôi, lâu lâu có thằng chưa biết đến uy danh của thầy mà giơ tay có thắc mắc, thì thầy sẽ mời lên làm đối thủ thì chỉ có nước ôm hận ngàn thu. Nhưng thầy là người thật tốt, thành thật và quan trọng nhất là rất yêu thương học trò, dù là yêu thương kiểu Taekwondo, mà tui được biết thì thấy cũng là 1 cao thủ của Aikido, nhưng không nghe nhắc đến trong NET.

  Việt nam thì có Thầy Trần Huy Phong của VVN - Vietvodao.. Thầy đánh đòn nào thì chết đòn đó, anh bi kêu lên là coi như đi tập võ không coi tử vi.

  Xin lổi anh em la đã đi lạc đề tài, hiều biết thêm đâu có hại đúng không anh em?

  Thân mến.. Sensei Chiba muôn năm.

 5. #5
  Bushido
  Guest
  Trích dẫn Gửi bởi aiki
  Cách đây hơn 1 năm, 1 nữ Uke đã phải bó bột tay sau khi làm Uke cho thầy trong đòn Nikkyo.

  Đây không phải là lần đầu tiên Sensei Chiba làm gãy tay người khác đâu , thầy đã làm gãy tay một thủy thủ trong một lần biểu diễn Aikido.


 6. #6
  psi_ops2001
  Guest
  Trích dẫn Gửi bởi bushido
  Đây không phải là lần đầu tiên Sensei Chiba làm gãy tay người khác đâu , thầy đã làm gãy tay một thủy thủ trong một lần biểu diễn Aikido
  Trùi vậy ko biết thân nhân người đó có bắt đền ko

 7. #7
  Administrator
  Ngày tham gia
  Apr 2006
  Bài viết
  728
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Tập võ để phòng khi hữu sự. Chưa hữu sự mà đã gẫy tay gẫy chân rồi thì tập làm gì. That is not my "philoshophy"

  Có thể thầy giỏi nhưng tự ái cao nên mới đánh gẫy tay học trò để dằn mặt. Tui thì đã kinh nghiệm với các vi thầy như vây nên ai mà vậy thì tui tránh xa. Học với các vi thầy như vây chỉ phát triển tính võ biền thôi

  Giỏi võ để làm gì? Học võ để làm gì?
  NgDaLat
  Nhớ ơn các bậc sinh thành, dưỡng dục, dạy dỗ

 8. #8
  Administrator
  Ngày tham gia
  Apr 2006
  Đang ở
  Montreal Canada
  Bài viết
  2,656
  Thanks
  118
  Thanked 141 Times in 99 Posts
  Thầy không có cố ý đâu. Thầy vẫn còn cá tính của 1 võ sư kiểu xưa thôi. Tui có nói chuyện với mấy người dã làm Uke cho thầy, họ khuyên là phải nhìn vô mặt thầy ...

  Uke thầy thường thường là đai đen không và thầy nghĩ là tới cấp đó, lúc nào cũng phải đề cao canh giác hết. Bên VN cần có 1 vài thầy như vậy thì mấy người hay khinh bỉ Aikido sẽ im ngay.

  Aikido của thầy tuy là cùng 1 đòn nhưng rất thực chiến thôi chứ không có kiểu 'hoa lá cành' và hiền như aikido bây giờ. Tui nhận xét là aikido của học trò ruột sư tổ mạnh bạo hơn, so với aikido của mấy thầy bên Hombu bây giờ.
  Aiki

  Pain is the best instructor, but no one wants to go to his class...
  Khg có gì nguy hiểm hơn là võ miệng

 9. #9
  psi_ops2001
  Guest
  wow ! sensei chiba này vui thiệt ! mốt bắt chước mới đuợc :bigsmile:
  thân

 10. #10

  Ngày tham gia
  Apr 2006
  Đang ở
  Bài viết
  199
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 1 Post
  Trích dẫn Gửi bởi aiki
  Tui nhận xét là aikido của học trò ruột sư tổ mạnh bạo hơn, so với aikido của mấy thầy bên Hombu bây giờ.
  Dude đông` ý với anh Aiki. Học tro` trực tiếp của O-Sensei đánh kiểu mạnh bạo hơn mấy thây` ở Hombu bây giơ`. Đa số những thây` ở Hombu bây giơ` chịu ảnh hưởng cách đánh của Nhị Đại Đạo chủ Kisshomaru Ueshiba. Ngươi` ta ví lối đánh của O-Sensei va` khi xưa như mặt trơi`: tốc độ, mạnh mẽ, đây` khí lực , con` của Nhị đại Đạo chủ thi` hiên` hoa`, êm dịu như ánh sáng mặt trăng.

  Ngay cả những đệ tử ruột của O-Sensei cũng có những lối đánh khác nhau. Tuy` ngươi` bắt đâu` học với ông vao` tuy` thơi` điểm: giai đoạn đâu`, trước Thế chiến 2 (pre-war), sau Thế chiến (post-war), giai đoạn những năm sau nay`ma` có lối đánh khác nhau do chịu ảnh hưởng cách dạy khác nhau tư` O-Sensei. Ví dụ như kỹ thuật của Saito Sensei, Tamura Sensei khác với những ngươi`sau như Yamada Sensei, Kanai Sensei. v.v... Vao` những năm cuối đơi` , lối đánh của O-Sensei hiên` hoa` hơn, thanh thoát va` bớt tính sát thương hơn ( refined techniques) . Những ngươi` có cơ hội học với O-Sensei trong giai đoạn nay` ( ví vụ như Suganuma Sensei, Endo Sensei , v.v...) có lối đánh khá tương tự như Hombu ngay` nay.
  "Aikido is Commitment and Perseverance"

Trang 1 của 5 123 ... CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •